Top 82 Trường Đại Học Ở Pháp
11 Tháng Tám, 2022
Các Điều Kiện Định Cư Đức
15 Tháng Tám, 2022

7 Bước Du Học Pháp Tự Túc

7 Bước Du Học Pháp Tự Túc

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháp, tư vấn Du Học Pháp, Du Học CanadaDịch vụ tư vấn Định Cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như:

Tiếng pháp căn bản
Tiếng pháp giao tiếp hàng ngày
Tự học tiếng pháp online miễn phí
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ
Chương trình du học dự bị Pháp, cam kết đầu ra visa du học sau 6 tháng

Du học Pháp từ lâu đã không còn xa lạ với những du học sinh trong và ngoài nước. Tuy vậy đa số rất nhiều sinh viên vẫn còn rất mơ hồ với quy trình du học Pháp.
Nhiều người đành phải gác lại giấc mơ đi du học do chưa nắm kĩ quy trình du học Pháp dẫn đến sai sót trong quá trình chuẩn bị.
Bạn muốn du học Pháp tự túc, bạn chưa biết bắt đầu từ đâu ? Tổ chức giáo dục Cap Education – Học Tiếng Pháp Cap France là cổng thông tin du học Pháp bằng tiếng Việt duy nhất và chính xác nhất tại Việt Nam, cung cấp đầy đủ các thông tin về hồ sơ du học, thủ tục hồ sơ du học, thủ tục hành chính tại Pháp, việc làm, định cư tại Pháp, giúp bạn có đầy đủ các thông tin đầy đủ, chính xác nhất.
Bài viết này, Cap Education sẽ giới thiệu với các bạn các quy trình cho du học Pháp tự túc thành công.
Với những ai đang tìm kiếm các thông tin thì đây là điều hết sức quan trọng đặt lên hàng đầu trước khi bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ du học Pháp.
Quy trình du học Pháp tự túc thành công, chúng ta cần phải quan tâm 2 vấn đề: chuẩn bị hồ sơ du học tự túc như thế nào ? Chi phí du học bao nhiêu.
NỘI DUNG CHÍNH:
 • Các bước chuẩn bị cho du học Pháp tự túc
 • Chi phí du học Pháp tự túc
1. CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ CHO DU HỌC PHÁP TỰ TÚC
BƯỚC 1: CHỌN NGÀNH VÀ TÌM TRƯỜNG
Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất! Việc chọn một ngành học phù hợp với khả năng và nguyện vọng sẽ quyết định con đường du học tương lai của bạn. Bạn sẽ cần nghiên cứu thật kĩ bằng việc đọc và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Khi mới hình thành ý định du học, nhiều bạn xác định được ngành học mình muốn theo, nhưng cụ thể ngành học như thế nào thì vẫn là một câu hỏi lớn.
||| Bạn có thể tham khảo các trường/ cơ sở đào tạo tại Pháp tại đây
BƯỚC 2: THI CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ
Đối với các bạn có nguyện vọng du học Pháp (cả về bậc Cử nhân hay Thạc sĩ), điều kiện tối thiểu để có thể đăng ký nộp hồ sơ là bạn phải có chứng chỉ tiếng phù hợp với chương trình học của bạn, bất kể là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
Nếu bạn du học Pháp bằng tiếng Anh, bạn phải đạt tối thiểu 5.5 IELTS nếu muốn đăng ký học Cử nhân, và phải đạt tối thiểu 6.0 IELTS nếu muốn theo học Thạc sĩ bằng tiếng Anh tại Pháp. Trong khi đó, nếu là chứng chỉ TOEIC thì số điểm được khuyến nghị là trên 650 (không phải trường nào cũng cho chấp nhận bằng TOEIC). Một số trường cũng đòi hỏi bạn có trình độ tiếng Pháp A2 đi kèm, xong kể cả bạn có đi du học bằng tiếng Anh thì tốt nhất cũng nên đạt tiếng Pháp A2 để có thể giao lưu trong cuộc sống hàng ngày.
Nếu bạn du học Pháp bằng tiếng Pháp, ở bậc Cử nhân, B1 là điều kiện tối thiểu để theo học khối ngành Kĩ thuật, đa phần các trường đều yêu cầu B2 cho bậc Cử nhân, đặc biệt là nếu bạn muốn theo học các khối ngành khác như Xã hội, Kinh tế, Kiến trúc, Y dược, Hóa sinh… Các ngành liên quan đến ngôn ngữ thậm chí đòi hỏi C1 tiếng Pháp. Hiện nay, TCF là chứng chỉ được khuyến nghị bởi Campus France, nhưng nếu bạn đã có chứng chỉ DELF B2, DALF C1/C2 thì sẽ được miễn chứng chỉ TCF.
Trên thực tế, có nhiều trường vẫn chấp nhận chứng chỉ B1 cho học sinh xin học đại học năm nhất, tuy nhiên tỉ lệ những trường này thường thấp và không chắc chắn, nên tốt hơn hết bạn nên cố gắng nắm trong tay tấm bằng B2 để có cơ hội được trường nhận cao hơn.
Quá trình kiểm tra trình độ tiếng Pháp là bạn phải thi chứng chỉ TCF. Đối với các trường không yêu cầu và miễn trừ thì bạn không phải thi TCF. Có 2 loại TCF(Test de connaissance du francais):
+ TCF-DAP: Dùng để đánh giá trình độ ngoại ngữ của thí sinh trong khuôn khổ qui trình DAP. Kì thi được tổ chức hàng tháng từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Dành cho bậc học cử nhân, Licienace 1 ngàng Y và các ngành kiến trúc. Du học sinh có bằng tú tài song ngữ, bằng DELF B2, bằng DALF C1 hoặc C2 được miễn TCF-DAP.
+ TCF-TP: dành cho các chương trình khác ngoài DAP (HORS-DAP) gồm : Bachelor, Licence 1 tại trường Université de Catholique, Cử nhân năm 2, Cử nhân năm 3, Thạc sĩ, Tiến sĩ (sau khi đã nhận được tiếp nhận của trường Tiến sĩ), trường Kĩ sư, trường Thương mại, trường chuyên ngành, Grande Ecole.
Một số trường hợp sinh viên được miễn thi TCF và miễn phỏng vấn:
 • Sinh viên được hưởng học bổng chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp.
 • Sinh viên được hưởng học bổng Eiffel.
 • Sinh viên được hưởng học bổng AUF (Agence univertaire de la Francophonie ).
 • Sinh viên được hưởng học bổng 165 có 1 bằng Đại học của Pháp.
 • Sinh viên được hưởng học bổng Major (của AEFE : Agence pour l’enseignement français à l’étranger ).
 • Học sinh lớp 12 của Pháp thuộc l’AEFE ( Agence pour l’enseignement français à l’étranger )
 • Sinh viên hưởng học bổng 911 để làm giảng viên của trường USTH (University of Science and Teachnology of Ha Noi ) và đồng thời được hưởng học bổng bảo hiểm xã hội của Đại sứ quán Pháp.
BƯỚC 3: KHAI HỒ SƠ ĐIỆN TỬ CAMPUS FRANCE
Khai hồ sơ điện tử là một bước quan trọng bắt buộc hàng đầu mà các du học sinh phải làm để dự tuyển vào các trường Đại học tại Pháp.
Đây là bước tạo lập tài khoản cá nhân và điền hồ sơ du học trên trang web chính thức của Campus France. Việc khai hồ sơ được thực hiện vào giữa tháng 11 và kết thưc vào 22/01 đối với chương trình cử nhân năm 1 năm 2 và cuối tháng 3 đối với chương trình của nhân năm 3 và chương trình thạc sỹ. Sau khi tạo lập tài khoản hồ sơ, bạn sẽ nhận được một mã code cá nhân (VN+6 số). Đây là mã cực kỳ quan trọng và bạn cần ghi nhớ cẩn thận để sử dụng liên hệ với văn phòng Campus.
Hồ sơ điện tử có 3 phần:
 • Phần điền thông tin cá nhân
 • Phần thông tin về các chương trình sẽ theo học tại Pháp
 • Xác nhận với cơ quan Campus France.
Sau khi điền thông tin, bạn gửi yêu cầu xác nhận là hoàn tất quá trình làm hồ sơ điện tử. Kết quả hồ sơ của bạn sẽ được báo qua mail để bạn có thể bổ sung nếu hồ sơ có gì thiếu sót.
Việc khai hồ sơ điện tử một khi bạn đã gửi xác nhận thì thông tin hồ sơ sẽ được lưu lại và bạn hoàn toàn không có cơ hội sửa đổi. Chính vì vậy, việc khai thông tin cần phải cẩn trọng từng chi tiết. Tránh những bất trắc xảy ra làm dán đoạn con đường đến với ước mơ đi du học của bạn.
BƯỚC 4: PHỎNG VẤN CAMPUS FRANCE
Đây là buổi phỏng vấn diễn ra tại văn phòng của Campus để kiểm tra tính xác thực hồ sơ của bạn và hỏi thêm một số thông tin bổ sung. Vì vậy nội dung xoay quanh những thông tin bạn đã khai trên hồ sơ điện tử và các dự định học tập, định hướng nghề nghiệp của bạn.
Khi đến buổi phỏng vấn cần mang theo bộ hồ sơ công chứng và giấy tờ gốc đã chuẩn bị. Bạn có thể bị từ chối phỏng vấn nếu không đủ các giấy tờ bắt buộc. Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đã trải qua buổi phỏng vấn và giấy này là bắt buộc khi bạn nộp hồ sơ xin visa.
Thời gian phỏng vấn từ 20 – 30 phút. Ngôn ngữ sử dụng trong lúc phỏng vấn là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tùy theo chương trình đào tạo.
Địa chỉ phỏng vấn Campus France:
 • Campus France Hồ Chí Minh : 31, Thái Văn Lung, Q.1, tp. HCM
 • Campus France Hà Nội (Viện tiếng Pháp – L’Espace) : 24, phố Tràng Tiền Hà Nội.
BƯỚC 5: NỘP HỒ SƠ VÀ MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý
Các trường đại học công lập thường nhận hồ sơ vào giữa tháng Tư sau khi học sinh Pháp hoàn thành các kỳ thi của mình. Là sinh viên nước ngoài, bạn nên cố gắng nộp hồ sơ càng sớm càn tốt để có thể hoàn thành các giấy tờ trước mùa hè và sẵn sàng nhập học vào đầu tháng Chín. Lưu ý là các trường đại học ở Pháp luôn rất nghiêm ngặt đối với vấn đề thời hạn, thế nên, đừng « hẹn » đến phút cuối mà hãy bắt tay chuẩn bị thủ tục càng sớm càng tốt.
Tiếp theo, bạn cũng nên nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học để phòng trường hợp bạn không được trường nguyện vọng 1 nhận vào. Mặc dù các đại học ở Pháp thường yêu cầu một khoản lệ phí nộp hồ sơ nhưng bạn nên nộp hồ sơ vào nhiều hơn là một chương trình. Cuối cùng, đừng ngại liên hệ đặt câu hỏi cho bộ phận sinh viên quốc tế tại các trường đại học và đại diện Campus France tại địa phương để được hỗ trợ kịp thời.
BƯỚC 6: NỘP HỒ SƠ XIN VISA
Đây là một bước khá quan trọng. Khi đã nhận được phản hồi từ các trường Đại học tại Pháp và có được giấy thông qua vòng phỏng vấn Campus, bạn có thể hẹn lịch phỏng vấn visa qua bộ phận làm visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại TP.HCM.
Bước nộp hồ sơ xin visa du học Pháp là một bước quan trọng nên hồ sơ xin visa cần được đầu tư chuẩn bị ki lưỡng và đầy đủ để tránh những sai sót không đáng có. Một bộ hồ sơ xin visa đầy đủ bao gồm:
1. Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ theo mẫu.
2. 3 ảnh (nền trắng: cỡ 3,5×4,5cm)
3. Bản sao hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực visa)
4. Giấy khai sinh (dịch sang tiếng Pháp và công chứng)
5. Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (bản sao bằng mới nhất, chứng chỉ nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hay thẻ sinh viên mới nhất)
6. Chứng chỉ chứng minh trình độ tiếng Pháp
7. Giấy báo nhập học hoặc tham gia thi tuyển vào một trường của Pháp
8. Giấy tờ chứng minh tài chính:
9. Giấy chứng nhận nơi ở
Lệ phí xin Visa Pháp tự túc :
 • Dịch thuật: tùy hồ sơ, trung bình từ 500.000 Vnđ – 3.000.000 VNĐ
 • Phí Visa đóng vào lãnh sự quán: Khoảng 50 Euro – tương đương 1.300 .000 Vnđ. Với những sinh viên được học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí Visa.
 • Phí khám sức khỏe: 105 USD tương đương 2.500.000 VNĐ
Địa chỉ xin Visa du học Pháp tự túc:
 • Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội : 57, phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
 • Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM : 27, Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.
BƯỚC 7: BAY SANG PHÁP
Cuối cùng, đây là bước khi bạn đã hoàn tất quá trình về hồ sơ cũng phòng vấn hay chứng chỉ. Lúc này, thứ bạn cần là chuẩn bị một tinh thần, một hành trang thật tốt để có thể bước tiếp trên con đường ước mơ làm du học sinh tại Pháp.
Tìm nhà tại Pháp:
Hầu hết các trường đại học cung cấp chỗ ở hoặc sẽ hướng bạn đến kí túc xá địa phương mà có rất nhiều sinh viên sống ở đó. Nhà ở sinh viên tại đây khá phải chăng. Vậy bạn nên tìm nhà ở đâu?
Một nguồn tài nguyên hữu ích cho việc tìm nhà – đó chính là LOKAVIZ. Có một chương trình được gọi là CLÉ hoặc étudiante, cho phép bạn thuê một căn hộ ngay cả khi bạn không có một người bảo lãnh nào tại Pháp. Bạn cũng có thể thử truy cập vào một trang web như pap.fr để tìm kiếm căn hộ. Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền khi du học Pháp – đó là bạn nên tìm một người bạn để cùng sống chung trong căn hộ. Việc này vừa giúp bạn đỡ chi phí cho việc ăn, ở, sinh hoạt mà còn có người để tâm sự cũng như giúp đỡ nhau trong quá trình học.
2. CHI PHÍ DU HỌC PHÁP TỰ TÚC LÀ BAO NHIÊU ?
Để du học pháp thì bạn cần phải chuẩn bị tài chính. Vậy du học Pháp hết bao nhiêu tiền? Học phí du học Pháp là bao nhiêu sẽ được trả lời từng phần ở dưới đây:
Học phí du học Pháp:
 • Trung học:2000 – 5000 Euro/ năm
 • Dự bị tiếng: 2,500 – 8,000 Euro/ năm
 • Cử nhân: 2.770 Euro/năm
 • Thạc sĩ: 3.770 Euro/năm
 • Tiến sĩ: 3.770 Euro/năm
 • Chương trình ở trường tư thục: 6.000 – 20.000 Euro/ năm tùy trường và ngành bạn lựa chọn theo học.
Chi phí thuê nhà:
 • Nếu bạn ở ký túc xá thì chi phí nhà ở sẽ tiết kiệm được một nửa, khoảng 200 euro/tháng. Tiền thuê nhà tại thủ đô Paris vào khoảng 400-500€/tháng, các thành phố khác như Lyon, Marseille, Toulouse..vv có chi phí rẻ hơn vào khoảng 300-400€/tháng.
 • Các bạn có thể tự sắp xếp ở chung với một vài bạn khác để giảm bớt chi phí thuê nhà. Chính phủ Pháp cũng hỗ trợ 50% tiền nhà (CAF) cho sinh viên và những người có mức thu nhập tối thiểu. Các bạn có thể đăng ký tại trang web của Quỹ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF) trong thời gian 3 tháng sau khi đến ở nhà thuê.
Thực phẩm:
 • Tùy vào mức độ sinh hoạt, chi phí sẽ dao động từ 30-50€/tháng. Đặc biệt, nếu muốn mua đồ ăn Việt Nam, các bạn nên liên hệ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam để mua được sản phẩm chất lượng và giá rẻ hơn. Ở Pháp có hệ thống Res-U ( Restaurant Universitaire) giống như canteen sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lí trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 2€. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại các nhà hàng, quán cà phê. Giá cả có thể từ khoảng 10€ cho một bữa ăn đầy đủ (gồm món vào bữa, món chính, tráng miệng)
Đi lại:
 • Ngoài các phương tiện công cộng như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Pháp còn có một mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Với tàu cao tốc, đi từ Lille, cực bắc của Pháp đến Marseille, cực nam, (khoảng 1000 km) cũng chỉ hết có 4 giờ tàu. Tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá.Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1.5€ vé.
Một số lưu ý khi đến Pháp:

Đặt chân đến Pháp, cứ cách vài trăm mét hoặc cây số, lại thấy một bãi xe đạp công cộng tại vỉa hè các con phố mà không cần có người trông coi, bạn có thể thuê với giá 4.5€/ngày, học sinh-sinh viên được trợ phí 25-50% tùy vào thành phố mà bạn sống.

Giải trí: 30 euro/tháng

Tổng chi phí ước tính từ 700 – 800 euro/tháng
Các chi phí khác:
 • Bảo hiểm và an sinh xã hội: 203 euro/ năm. Từ năm 2019, bảo hiểm an sinh xã hội được miễn phí cho tất cả sinh viên đến Pháp du học. Chính vì vậy, các bạn sẽ không đóng khoản phí này nữa
 • CVEC: 90 euros/ 1 năm. Xem chi tiết phí CVEC là gì tại đây
 • Chi phí bảo hiểm nhà: 50 euro/năm
Như vậy, để có một mức chi phí tối thiểu cho một người có thể sinh sống tại Pháp. Bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 700 – 850 euro/ tháng (nếu sống ở nông thôn) và 1.100 euro (nếu ở Paris). Đấy là chưa kể các chi phí bổ sung khác như phí dịch vụ, giải trí, du lịch,…
Cách giảm chi phí du học Pháp
 • Xin học bổng du học Pháp
So với các quốc gia khác, do được chính phủ hỗ trợ. Nên chi phí du học Pháp khá thấp so với Anh, Úc, Mỹ hay Canada. Chính phủ Pháp cũng khá hào phóng trong việc cấp học bổng cho du học sinh quốc tế. Theo ước tính mỗi năm có khoảng 14,000 suất học bổng được trao cho sinh viên đến Pháp để học tập.
 • Việc làm thêm du học Pháp
Nếu như các quốc gia khác các bạn có thể làm thêm thì ở Pháp cũng vậy. Tuy nhiên đặc thù nước Pháp thời gian lao động của người dân khá ít chỉ khoảng 35h/ tuần. Và chính phủ chỉ cho phép sinh viên làm thêm tầm 15 – 18h/ tuần. So với các quốc gia khác là 20h/ tuần trong thời gian học và 40h/ tuần ngoài thời gian học.
Mức thu nhập khi làm thêm cho du học sinh khoảng 9,31 Euro/ giờ. Trung bình du học sinh có thể kiếm 600 – 670 Euro/ tháng. Với mức thu nhập này bạn có thể trang trải 1 phần chi phí sinh hoạt tại Pháp.
 • Chọn trường du học Pháp có học phí thấp, bằng chương trình tiếng Pháp.
Nếu như ở các nước khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada. Thì việc lựa chọn 1 chương trình học phí thấp hoặc học bậc cao đẳng, học nghề để giảm thiểu chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *