Những Câu Hỏi Tiếng Đức A1 Cần Biết Về Thông Tin Cá Nhân
6 Tháng Sáu, 2022
Có Nên Học Ngành Vật Lý tại Đức
8 Tháng Sáu, 2022

Có Nên Du Học Đức Ngành Công Nghệ Sinh Học

Có Nên Du Học Đức Ngành Công Nghệ Sinh Học

Xem các khóa học chinh phục tiếng Đức của Hallo trung tâm tiếng Đức uy tín và tốt nhất ở TPHCM

Công nghệ sinh học trong những năm gần đây nổi lên như một ngành học hấp dẫn, tiềm năng hàng đầu. Du học công nghệ sinh học bạn có thể được làm việc trong một loạt các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, nhà máy bia và dược phẩm hoặc các lĩnh vực môi trường, sinh học phân tử, di truyền học, hóa sinh, sử dụng các vi sinh vật, văc xin DNA, sản xuất vật liệu mới bằng cách sử dụng những tư tưởng mới, hệ thống vận chuyển thuốc mới. Cấy ghép nội tạng, thiết kế thuốc, thuốc từ thực vật, kỹ thuật và công nghệ enzyme, kỹ thuật tế bào, nuôi cấy mô…
Hiện nay, nhiều sinh viên lựa chọn Đức là điểm đến học tập nghiên cứu cho ngành học này. Vậy du học Đức ngành Công nghệ sinh học có gì mà thu hút sinh viên quốc tế đến theo học, hãy cùng Học Tiếng ĐứcHallo tìm hiểu ở bài chia sẻ du học Đức ngành công nghệ sinh học.
NỘI DUNG CHÍNH:
 • Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Công nghệ sinh học tại Đức
 • Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Công nghệ sinh học tại Đức?
 • Chi phí học ngành Công nghệ sinh học tại Đức
 • Danh sách một số trường có ngành Công nghệ sinh học ở Đức
1. NHỮNG LÝ DO NÊN HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC TẠI ĐỨC LÀ GÌ?
1.1. Chất lượng đào tạo hàng đầu khu vực và thế giới
Với chất lượng nhờ đội ngũ giảng viên, trang thiết bị hàng đầu, du học Đức ngành Công nghệ sinh học hiện đang là lựa chọn của rất nhiều sinh viên trẻ quốc tế khi đến Đức du học.
Lý do đầu tiên khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Đức ngành Công nghệ sinh học là sự yên tâm về chất lượng đào tạo nhờ đội ngũ giảng viên, trang thiết bị hàng đầu. Đức là quốc gia phát triển và giáo dục là một trong những ngành được chú tâm và đầu tư bậc nhất. Các trường đại học Đức luôn có trang thiết bị học tập tiên tiến hiện đại để phục vụ nhu cầu nghiên cứu và đào tạo cho ngành Công nghệ sinh học.
Thêm nữa, ngành Công nghệ sinh học được đào tạo tại Đức có giáo án cực kỳ khoa học và hợp lý. Một nửa thời gian sinh viên sẽ phải nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để có được kiến thức tốt nhất. Và đây chính là điều giúp các bạn trẻ tốt nghiệp Công nghệ sinh học tại Đức luôn được đánh giá cao.
1.2. Ngành công nghệ sinh học là xu thế toàn cầu
Ngành công nghệ sinh học hiện là xu thế toàn cầu. Khi mà con người ta cần đến những phát minh sáng tạo trong nông nghiệp để cho ra năng suất tốt nhất. Cũng như, con người cần các phát minh an toàn với môi trường. Do đó, các bạn trẻ lựa chọn du học Đức ngành Công nghệ sinh học là sự lựa chọn sáng suốt, theo đúng xu thế toàn cầu.
1.3. Du học Đức ngành Công nghệ sinh học được trải nghiệm cuộc sống tại Đức
Đức là quốc gia nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và mức sống cao, do đó, nhiều người ước mơ tới Đức du học. Và điều này sẽ thành hiện thực nếu bạn chọn du học ngành Công nghệ sinh học tại đây. Ngoài việc được sống tại Đức và hưởng mức sống cao, các bạn sinh viên còn có cơ hội du lịch châu Âu.
1.4. Học phí học Công nghệ sinh học và chi phí sinh hoạt thấp
Điều tiếp theo bạn nên lựa chọn du học ngành Công nghệ sinh học tại Đức là học phí và chi phí sinh học thấp. Cũng giống như các ngành khác, học Công nghệ sinh học cũng được hưởng miễn phí học phí tại hầu hết các trường công lập. Nhờ việc chỉ phải đóng chi phí cơ sở vật chất, học tập Công nghệ sinh học trở nên dễ dàng với nhiều sinh viên quốc tế. Thêm nữa, với mức sống 800 đến 900 Euro, chi phí sinh hoạt tại Đức được đánh giá là thấp và “dễ thở” cho nhiều sinh viên quốc tế.
2. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP SAU KHI HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC TẠI ĐỨC
Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:
2.1. Học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh
Việc học lên cao học sẽ giúp cơ hội nghề nghiệp sau khi du học Đức ngành Công nghệ sinh học rộng mở. Thật vậy, đây là ngành nghiên cứu đặc thù và việc học tập lên cao sẽ giúp bạn càng có chỗ đứng sau khi về nước hoặc làm việc tại Đức.
2.2. Làm việc tại Đức hoặc thử sức ở châu Âu
Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân có thể tham gia nghiên cứu, làm việc tại Đức hoặc châu Âu. Tấm bằng Công nghệ sinh học tại Đức được công nhận ở nhiều quốc gia. Do đó, bạn có thể lựa chọn làm việc tại Đức hoặc thử sức ở châu Âu để kiếm thu nhập với mức lương hấp dẫn.
2.3. Trở về Việt Nam làm việc
Nếu bạn muốn trở về quê hương cống hiến, bạn có thể có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Với tấm bằng đại học du học Đức, các cử nhân đều có nhiều lựa chọn cơ hội việc làm như làm trong cơ quan nhà nước, các trung tâm nghiên cứu, các công ty đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn lên tới 8 hoặc 9 con số.
2.4. Sinh viên tốt nghiệp du học Đức ngành Công nghệ sinh học có thể làm nhiều công việc
Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học ở Đức, bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc như:
 • Nhà sinh học
 • Dược sĩ
 • Chuyên gia trong các nhóm bảo vệ môi trường
 • Tư vấn viên dự án bảo vệ môi trường
 • Giám sát viên dự án bảo vệ môi trường
 • Chức vụ trong bộ nông nghiệp
3. BẠN SẼ HỌC NHỮNG GÌ KHI THEO HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC TẠI ĐỨC?
Tùy theo chương trình đào tạo khác nhau của mỗi trường, tuy nhiên, nhìn chung sẽ có các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Công nghệ sinh học tại Đức là:
 • Động vật học
 • Thực vật học
 • Di truyền học
 • Tế bào học
 • Vi sinh học và sinh thái ….
4. ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC
Những điều kiện cần và đủ để bạn có thể có cơ hội du học Đức ngành Công nghệ sinh học, cũng giống như các chuyên ngành khác, bao gồm:
 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng số điểm là 36. Trong đó, phải có 4 môn trên 6 điểm, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó không muôn nào dưới điểm 4.
 • Phải đạt tối thiểu trình độ B1 chứng chỉ tiếng Đức hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Điều quan trọng là bạn cần có một tinh thần học tập chăm chỉ, kiên trì và có tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Bởi các bài tập ở đây sẽ khó và bài tập khá nhiều nên nếu không chăm chỉ sẽ không theo kịp tiến độ học tập và có khả năng bạn sẽ bị đuổi và ra trường muộn.
5. CHI PHÍ HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC TẠI ĐỨC
Học phí Trường Đại học công lập tại Đức là miễn phí. Tuy nhiên ngoài học phí, bạn cũng như gia đình phải chuẩn bị các chi phí khác như:
 • Để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Đức B1 hoặc Tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên, bạn sẽ phải tốn chi phí khoảng từ 30 – 50 triệu đồng. Chi phí cho mỗi lần thi lấy chứng chỉ sẽ phải chi ra khoảng 3 – 4 triệu đồng. Nếu bạn đã có nền tảng và có tinh thần học tập chăm chỉ thì sẽ khoảng tầm chi phí này, nhưng nếu học lực khá bình thường thì chi phí học và thi sẽ tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường theo học đều tốn một khoản phí nhất định rơi vào khoảng 1000 – 2000 Euro, tuỳ thuộc vào các công ty tư vấn du học.
 • Điều cần làm tiếp theo là bạn cần phải chứng minh tài chính du học. Bạn cần mở tài khoản phong toả tại một ngân hàng Đức với số tiền là 10,235 Euro. Khoản tiền này sẽ được rút ra chi têu dần ở Đức
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng, số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Bạn có thể đỡ khoản chi trả này bằng cách đi làm thêm tại Đức.
 • Các khoản phụ phí khác như vé máy bay, mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm các vật dụng cần thiết ban đầu.
Tổng chi phí du học Đức ngành Công Nghệ Sinh học ban đầu cho đến hết năm dự bị đại học sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Sau đó bạn có thể đi làm thêm để tự trang trải các chi phí cá nhân.
6. LỘ TRÌNH DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC Ở ĐỨC
Để chuẩn bị cho hành trình du học Đức ngành công nghệ sinh học tốt nhất, quý phụ huynh và học viên cần phải lên kế hoạch cho việc du học này bằng việc chuẩn bị tài chính, học ngoại ngữ, tìm kiếm các trường/vùng để theo học.
Lộ trình du học Đức cụ thể như sau:
6.1. Học Tiếng Anh/Tiếng Đức:
Ngôn ngữ khi học tập ở nước ngoài là điều kiện cần cho bản thân, vì vậy nếu bạn đã có ý định đi du học thì các bạn nên tích luỹ khả năng ngôn ngữ cho mình từ trước. Bạn nên học hết B2 với tiếng Đức hoặc IELTS 6.5/7.0 với tiếng Anh.
6.2. Chọn trường và ngành học yêu thích, phù hợp với bản thân:
Xác định được mục tiêu rõ ràng của mình với ngành nghề mình yêu thích, sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chọn lựa. Việc còn lại chính là lựa chọn một ngôi trường phù hợp với chuyên ngành mình thích và phù hợp với điều kiện của bản thân.
6.3. Thi đỗ trường đại học công lập ở Việt Nam:
Việc bạn thi đỗ một trường đại học ở Việt Nam với chuyên ngành xác định sẽ học khi du học ở Đức sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình làm hồ sơ du học.
6.4. Thi lấy chứng chỉ Tiếng Đức và Tiếng Anh có giá trị Quốc tế:
Thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Đức và Tiếng Anh là điều kiện đủ để bạn có thể du học Đức. Đây được xem như chiếc vé thông hành cuối cùng cho hồ sơ du học. Một điểm lưu ý là các chứng chỉ ngoại ngữ chỉ có giá trị từ 1-2 năm, vì vậy nên sắp xếp thi sau khi bạn đã đỗ Đại học, nếu chứng chỉ ngoại ngữ bị hết hạn sẽ bị từ chối Visa.
6.5. Hoàn thiện thủ tục:
Bạn cần hoàn thành các thủ tục như làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
6.6. Nhận giấy nhập học và tiến hành thủ tục xin Visa du học Đức
Nếu các trường đại học chấp thuận sau khi bạn nộp đơn, bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học. Sau đó, sẽ phải tiến hành quá trình phỏng vấn để xin Visa.
7. TOP 10 ĐÀO TẠO NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC Ở ĐỨC
Sau đây, Hallo muốn chia sẻ với các bạn Top trường đào tạo ngành công nghệ sinh học ở Đức. Nếu đang quan tâm ngành học này, các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé.
7.1. Ludwig-Maximilians-Universität München
Ludwig-Maximilians-Universität München – trường đại học nằm tại trung tâm Munich được công nhận là một trong những cơ sở nghiên cứu và học thuật hàng đầu Châu Âu. Là một trong những trường đại học nghiên cứu tốt nhất của Châu Âu, LMU đã có truyền thống 500 năm.
Mức độ xuất sắc của giáo viên và chất lượng công trình nghiên cứu bao phủ nhiều lĩnh vực – từ nhân văn và nghiên cứu văn hoá cho đến luật, kinh tế, khoa học xã hội, dược và khoa học tự nhiên. Chính cách tiếp cận liên ngành góp phần thúc đẩy những đột phá cho tương lai.
7. 2. Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg
Heidelberg là một trong những trường đại học nghiên cứu trên toàn Châu Âu, trường được chia thành 12 khoa viện với tổng cộng 30.898 sinh viên, trong đó có 17.5% là sinh viên quốc tế theo học các bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và Dự bị Đại học.
Đại học Heidelberg luôn đóng vai trò là một phần quan trọng trong quá trình định hướng nền khoa học và xã hội của CHLB Đức từ khi trường được thành lập. Heidelberg chính là cơ sở đào tạo rất nhiều nhân tố xuất chúng, tạo ra nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học và mang lại nhiều kiến thức cho nhân loại, tạo những bước tiến xa hơn trong khoa học.
7.3. University of Göttingen
Trường đại học Georg-August của thành phố Goettingen được thành lập năm 1737. Nhiều thập kỷ qua, trường đã thành công trong việc trở thành trung tâm nghiên cứu cho nhiều nhà nghiên cứu nổi tiếng thế giới. Hàng nghìn công trình nghiên cứu đóng góp cho thế giới đã được thực hiện tại đại học Georg-August, đưa danh tiếng trường lên tầm cỡ thế giới, đặc biệt là trong ngành Khoa học Tự nhiên
Tiêu chuẩn nghiên cứu cao và phương pháp giảng dạy dựa trên nghiên cứu là những yếu tố quyết định để trường không ngừng mở rộng quy mô đào tạo tuyệt vời của mình.
7.4. Technical University of Munich (TUM)
TUM đã được chọn là trường Đại học tốt nhất của Đức trong nhiều năm liền, luôn là ngôi trường lý tưởng của giáo dục Đức với chất lượng giảng dạy cao so với nhiều trường đại học khác. Đặc biệt, chất lượng đảm bảo này được đánh giá đồng đều với toàn bộ các ngành học và chương trình học tại TUM (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ).
Với hơn 209 phát minh và giải thưởng danh giá – 13 giải Nobel, 17 giải Liebniz và nhiều giải thưởng khác, trường đại học TUM là ngôi trường thu hút hàng nghìn sinh viên từ nhiều nước trên thế giới muốn ứng tuyển mỗi năm.
Một số tập đoàn lớn có hợp tác nghiên cứu với TUM gồm BMW, Siemens, General Electric, Audi, v.v…, TUM còn liên kết với hơn 1000 trường đại học hàng đầu trên thế giới.
7.5. Albert-Ludwigs-Universitaet Freiburg
Ngày nay, Freiburg là trường đại học lâu đời thứ năm ở Đức, với một truyền thống lâu đời về lĩnh vực giảng dạy khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Đại học Freiburg nằm trong nhóm các tổ chức nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu của Châu Âu. Với danh tiếng xuất sắc lâu đời, trường luôn duy trì truyền thống và văn hóa của mình, phát triển các phương pháp mới để đáp ứng các nhu cầu của một thế giới đang thay đổi.
7.6. Eberhard Karls Universität Tübingen
Được thành lập năm 1477, trường đại học Tübingen là một trong những trường đại học nghiên cứu nổi tiếng nhất ở châu Âu. Một loạt các ngành học và tiêu chuẩn nghiên cứu cao, cả về khoa học và nhân văn, đóng góp cho danh tiếng quốc tế của trường. Các khoa nổi bật của trường luôn được xếp hạng trong số giỏi nhất nước Đức. Hiện trường có khoảng 23.000 sinh viên, nhiều người trong số họ là sinh viên quốc tế, và khoảng 60 khóa học giảng dạy.
7.7. Freie Universitaet Berlin
So với các trường đại học khác, Freie Universität cung cấp tấm bằng có giá trị cao, đi kèm tính độc lập cao của sinh viên. Trường sở hữu 29.000 sinh viên theo học bậc Cử nhân và Thạc sĩ, 15% tới từ các nước khác ngoài Đức. Sinh viên không biết tiếng Đức có thể theo học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh khá đa dạng.
7.8. Humboldt-Universität zu Berlin
Trường được thành lập tại Berlin năm 1810, mô hình trường được Wilhelm von Humboldt xây dựng để trở thành ‘Hình mẫu của các trường đại học hiện đại’. Mô hình hướng tới sự thống nhất trong giảng dạy và nghiên cứu với sự giáo dục toàn diện. Mô hình này đã lan rộng trên toàn thế giới và tác động tới sự thành lập của nhiều trường đại học tương tự.
7.9. Rheinische Friedrich-Wilhelms-Universität Bonn
Rheinische Friedrich-Wilhelms-Universität Bonn được thành lập gần 200 năm trước và được coi là một trong những cơ sở đào tạo giáo dục quan trọng của Đức và Châu Âu. Đây là nơi hơn 35,000 sinh viên đang theo học và có danh tiếng tốt cả trong và ngoài nước. Trường Bonn cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành nghiên cứu trên thế giới, vì vậy trường có phạm vi rộng trên toàn thế giới. Cụ thể, nhờ tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy, trường đã phát triển thành cơ sở đào tạo nổi tiếng thế giới.
7.10. RWTH Aachen University
Đại học RWTH Aachen là trường đào tạo công nghệ rộng nhất nước Đức và là một trong những trường danh giá của toàn Châu Âu. Mỗi năm, lượng sinh viên quốc tế và các nhà khoa học đến với trường RWTH Aachen là vô cùng lớn. Chính nhờ chất lượng cao trong giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại đã thu hút hàng nghìn đối tượng đến với trường, cũng nhờ đó trường được công nhận trên phạm vi toàn cầu.
Hallo đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Đức và thực hiện giấc mơ du học Đức. Bạn vẫn còn những thắc mắc chưa có đáp án cho việc chọn trường, chọn ngành theo học tại Đức, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên qua fanpage Học Tiếng Đức – Hallo.edu.vn để được hỗ trợ trực tiếp. Đừng quên truy cập vào website Hallo mỗi ngày: www.hallo.edu.vn để cập nhật các thông tin và bài học tiếng Đức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *